หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
อาชีพในอนาคต เมื่อสำเร็จการศึกษาจากคณะเทคโนโลยีการเกษตร
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
1. หัวหน้างาน (Supervisor) โรงงานอุตสาหกรรมอาหารและสถานประกอบการทั้งในและต่างประเทศ เช่น ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (R&D) ฝ่ายควบคุมภาพ (QC) ฝ่ายผลิต
2. ผู้ประกอบการด้านนวัตกรรมอาหารแปรรูป เช่น อาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม
3. ผู้ตรวจประเมินโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร (Auditor)
=================================================================================================
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2558
=================================================================================================
ชื่อสถาบันอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
วิทยาเขต/คณะ/ภาควิชา คณะเทคโนโลยีการเกษตร
หมวดที่ 1 ข้อมูลทั่วไป
1. ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ไทย) : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ไทย) : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) : Bachelor of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) : B.Sc. (Food Science and Technology)
3. วิชาเอกของหลักสูตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
4. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 129 หน่วยกิต
5. รูปแบบของหลักสูตร
5.1 รูปแบบ หลักสูตรระดับปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี
5.2 ภาษาที่ใช้ ภาษาไทย
5.3 การรับเข้าศึกษา รับนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างชาติ
5.4 ความร่วมมือกับสถาบันอื่น เป็นหลักสูตรเฉพาะของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
5.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
6. สถานภาพของหลักสูตรและการพิจารณาเห็นชอบ/อนุมัติหลักสูตร
- หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2558 เริ่มเปิดสอนภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2558
- หลักสูตรได้พิจารณากลั่นกรองโดยคณะกรรมการบริหารวิชาการคณะ/มหาวิทยาลัย ครั้งที่ 7/2558 วันที่ 18 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2558
- คณะกรรมการสภาวิชาการอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรในการประชุม ครั้งที่ 7/2558 วันที่ 2 เดือน กรกฏาคม พ.ศ. 2558
- สภามหาวิทยาลัยอนุมัติ / เห็นชอบหลักสูตรในการประชุม ครั้งที่ 7/2558 วันที่ 20 เดือน กรกฏาคม พ.ศ. 2558
7. การขอรับการประเมินเพื่อขอรับรองมาตรฐานหลักสูตร จะขอรับประเมินเพื่อรับรองหลักสูตรในปีการศึกษา
8. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังจบการศึกษา
1) สามารถทำงานในหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร เช่น เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ นักภชนาการ เป็นต้น
2) สามารถประกอบอาชีพอิสระด้านอาหารต่าง ๆ ได้
3) สามารถเป็นตัวแทนธุรกิจด้านอาหารและผลิตภัณฑ์ได้
4) สามารถเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ได้
9. ชื่อ ตำแหน่ง และคุณวุฒิของอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
ลำดับที่ |
ชื่อ-สกุล |
ตำแหน่งทางวิชาการ |
คุณวุฒิการศึกษา |
สถาบันที่สำเร็จการศึกษา |
ปีที่สำเร็จ |
1 | ผศ. ประกาศ ชมภู่ทอง |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ |
เทคโนโลยีการเกษตรบัณฑิต(เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร) |
สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ |
2534 |
2 |
ผศ. บำเพ็ญ นิ่มเขียน |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(วิทยาศาสตร์การอาหาร) |
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
2544 |
3 |
ผศ. สุภัทรา กล่ำสกุล |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต(วิทยาศาสตร์การอาหาร) |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
2543 |
4 |
ผศ. อรอนงค์ ศรีพวาทกุล |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ |
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมอาหาร) วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีชีวภาพ) |
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมธนบุรี |
2537 |
5 |
ดร.จินตนา วิบูลย์ศิริกุล |
อาจารย์ |
Doctor of Philosophy Agricultural Science(Food Science and Biotechnology) |
Kyoto University RutgersUniversity |
2551 2546 |
10. สถานที่จัดการเรียนการสอน
ใช้สถานที่และอุปกรณ์การเรียนการสอนที่มีอยู่ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร และคณะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี
=================================================================================================
อาชีพในอนาคต เมื่อสำเร็จการศึกษาจากคณะเทคโนโลยีการเกษตร
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
1. หัวหน้างาน (Supervisor) โรงงานอุตสาหกรรมอาหารและสถานประกอบการทั้งในและต่างประเทศ เช่น ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (R&D) ฝ่ายควบคุมภาพ (QC) ฝ่ายผลิต
2. ผู้ประกอบการด้านนวัตกรรมอาหารแปรรูป เช่น อาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม
3. ผู้ตรวจประเมินโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร (Auditor)