สมุนไพรดวงพร กลุ่มสตรีดอนขุนห้วย

โครงการ การจัดการทำเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตร “สืบสานโครงการตามพระราชดำริ”

Local Agro – Tourism Trail Planning “Project Inheriting Tour”

 ชื่อแหล่งท่องเที่ยว : สมุนไพรดวงพร กลุ่มสตรีดอนขุนห้วยโครงการตามพระราชประสงค์ดอนขุนห้วย

 สถานที่ตั้ง :  เลขที่152 หมู่5 ตำบล ดอนขุนห้วย อำเภอ ชะอำ จังหวัด เพชรบุรี

 ประเภท :  สินค้าอุปโภคและบริโภค ประเภทสมุนไพร

 

คณะผู้ติดต่อ/ผู้ประสานงาน : คุณ ดวงพร แพร้วรุ่งเรือง ประธานกลุ่ม      โทร  032-791030, 086-3551758

หรือสามารถเข้าดูในเว็บไซต์   http://www.duangphornherb.com/

 

ลักษณะการรวมกลุ่ม :    เป็นการรวมกลุ่มของสตรีในพื้นที่ เพื่อผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภคจำหน่าย

 

วันเวลาที่ให้บริการ :      ทุกวัน- ยกเว้น วันหยุดนักขัตฤกษ์

ประวัติการก่อตั้งและการดำเนินงาน : กลุ่มสตรีดอนขุนห้วยโครงการตามพระราชประสงค์ดอนขุนห้วย เริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536  เริ่มจากการทำดอกไม้จันทน์ เนื่องจากพื้นที่แห้งแล้งมากปลูกได้แค่สับปะรด เพราะเป็นพืชทนแล้ง  จึงทำไห้ชาวบ้านว่างงาน ดังนั้นจึงมีการรวมตัวของกลุ่มแม่บ้าน ทำดอกไม้จันทน์ขาย จนมีชื่อเสียง มีการสัมภาษณ์เพื่อออกรายการเส้นทางเศรษฐี เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์มติชน จึงมีคณะดูงานขอเยี่ยมชมและศึกษาดูงานของกลุ่มแม่บ้านเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากสินค้าที่ผลิต (ดอกไม้จันทน์) ไม่สามารถซื้อเป็นของที่ระลึกได้ ทางกลุ่มฯ ไม่มีรายได้ จึงพยายามคิดผลิตภัณฑ์หรือสินค้าใหม่ คือ ผลิตของที่ระลึก เช่น  กระเช้าผลไม้จิ๋ว กระถางต้นไม้  ต่อมา ได้เปลี่ยนจากของที่ระลึกเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแช่อิ่ม เริ่มจากการนำบอระเพ็ด  ลูกตำลึง ขี้กา  มาทำเป็นอาหารแช่อิ่ม   แต่ในการทำอาหารแช่อิ่ม ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน เนื่องจากทางกลุ่มจะไม่มีการใช้สารกันบูด

ในปี พ.ศ. 2539 กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งหนังสือ/วารสารเกี่ยวกับสมุนไพรภายในครัวเรือนมาให้  คุณดวงพรจึงเริ่มสนใจพืชสมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร ส้มแขก พริกไทย โดยนำฟ้าทะลายโจรมาอบแห้ง บด และตอกเป็นเม็ด แล้วอัดใส่แคปซูล แล้วนำมาผสมร่วมกับสมุนไพรอย่างอื่น  และต่อมาจึงมีการขอ อย.ซึ่งการจะผ่านเกณฑ์คุณภาพส่วนนี้ได้  โรงเรือนที่ผลิตจะต้องมีความสะอาด มีคุณภาพ ปราศจากสารเคมี ขนาดมาตรฐาน แปลนโรงเรือนแต่ละห้องจะต้องมีขนาด 4×4 เมตร หลังจากนั้นเมื่อผ่านเกณฑ์และได้รับเครื่องหมาย อย. แล้ว  จึงได้ผลิตสมุนไพรอัดเม็ดชนิดต่างๆ เพิ่มขึ้นและจำหน่ายมาจนถึงปัจจุบัน

 

ลักษณะมาตรฐานสินค้าและผลิตภัณฑ์ :  เป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว

 

กระบวนการผลิต : การผลิตในรูปแบบแคปซูล ผลิตได้วันละหนึ่งแสนแคปซูล ใช้การบรรจุด้วยแรงงานทั้งหมดไม่มีการใช้เครื่องจักร เนื่องจากจะได้คุณภาพที่สม่ำเสมอ และได้สมุนในปริมาณที่เท่ากัน

 ขั้นตอนการผลิตสมุนไพรบรรจุแคปซูลมีดังนี้

1. รับซื้อสมุนไพรจากสมาชิก นำมาอบ บด บรรจุสมุนไพรลงในแคปซูลด้วยแรงงานคนบรรจุใส่ขวดและทำการติดฉลาก

การบรรจุผงสมุนไพรใส่ในแคปซูลเมล็ดหมามุ่ย

2. ตู้บรรจุสมุนไพรที่บรรจุแคปซูลเรียบร้อยแล้ว

ตู้บรรจุสมุนไพร

3. การบรรจุสินค้าพร้อมจำหน่าย จะบรรจุแพ็คละ 10 ขวด

การบรรจุสินค้าพร้อมจำหน่าย จะบรรจุแพ็ค

4. ตัวอย่างผลิตภัณฑ์สมุนไพรชนิดต่างๆ

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ “สบู่สมุนไพร”

 

องค์ความรู้ของผลิตภัณฑ์/กลุ่ม : ผลิตภัณฑ์สมุนไพรดวงพร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติทั้งหมด ใช้สมุนไพรที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพดีที่สุด อ้างอิงข้อมูลจากคู่มือวิจัยเกี่ยวกับสมุนไพร ร่วมกับภูมิปัญญาท้องถิ่น/ภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อให้คุณค่าของสมุนไพรเหล่านี้มีความโดดเด่นและเกิดประโยชน์กับผู้ใช้มากที่สุด

 

ประเด็น/เกี่ยวข้อง/สอดคล้องกับการสืบสานหรือแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง : สมุนไพรเป็นศูนย์การเรียนรู้พืชสมุนไพรไทย ในโครงการตามพระราชประสงค์ ที่จัดตั้งขึ้นจากกลุ่มสตรีในตำบลดอนขุนห้วย อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ที่เป็นทั้งแหล่งศึกษาความรู้เกี่ยวกับตัวยารักษาโรคในด้านสมุนไพร และควบคุมการผลิตโดยเภสัชกร ส่งเสริมให้สมาชิกในกลุ่มนี้มีรายได้ มีอาชีพที่ยั่งยืน

 

สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยว : ปัจจุบัน สมุนไพรดวงพร มีการจัดทำ website  (http://www.duangphornherb.com/) และ Page Facebook แนะนำสินค้าและผลิตภัณฑ์ และยังเป็นช่องทางในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มได้อีกด้วย

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


nine − = 7

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ความร่วมมือมหาวิทยาลัยกลุ่มภาคตะวันตก

EmailEmail
PrintPrint